เส้นทางลูกหนังของสุดยอดนักเตะตลอดกาล ลิโอเนล เมสซี่

Started by sport1, Sep 05, 2023, 04:32 PM

Previous topic - Next topic

sport1


ลิโอเนล เมสซี่ พอพูดถึงชื่อนี้ออกมาไม่ว่าใครก็จะต้องรู้จักแน่นอน เพราะนี่คือนักเตะที่หลายต่อหลายคนยกให้เป็นเบอร์ 1 ตลอดกาลตั้งแต่โลกนี้รู้จักฟุตบอลกันไปแล้ว แซงหน้ายอดนักเตะอย่าง ดิเอโก้ มาราโดน่า หรือ เปเล่ ไปเรียบร้อย ขณะที่คู่แข่งตลอดกาลอย่าง คริสเตียนโน่ โรนัลโด้ เขาก็ยังถูกยกให้เหนือกว่า ซึ่งบทความนี้จะมาย้อนดูจุดเริ่มต้นของกองหน้าจอมเทคนิคคนนี้กันว่าเริ่มต้นมายังไง

จุดเริ่มต้น
    เมสซี่ เปิดในประเทศอาเจนติน่า แล้วเขาเกือบที่จะไม่ได้เล่นฟุตบอลแล้วในวัยเด็ก เหตุผลเป็นเพราะว่าตัวเล็กเกินไปกับเพื่อนๆในวัยเดียวกัน แต่ด้วยพรสวรรค์ที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิด จนความสามารถไปเตะตา นีเวลส์ โอลด์ บอย ทีมดังในบ้านเกิด ที่เริ่มเข้าไปฝึกฟุตบอลอย่างเป็นทางการตั้งแต่เล็ก กระทั่งฝีเท้าพัฒนาขึ้นเรื่อยๆอย่างรวดเร็ว

จุดเปลี่ยนสำคัญสู่ความยิ่งใหญ่

    จุดเปลี่ยนสำคัญของ เมสซี่ คือการย้ายมาอยู่กับ บาร์เซโลน่า เมื่อปี 2001 ซึ่งเข้ามาช่วงแรกเป็นเพียงนักเตะระดับเยาวชนเท่านั้น ก่อนจะค่อยๆยกระดับฝีเท้าขึ้นทุกวันๆ กระทั่งปี 2005 ได้รับโอกาสลงเล่นชุดใหญ่ และนี่คือวันที่โลกของฟุตบอลได้กำเนิดยอดมนุษย์คนใหม่ขึ้นมา เพราะหลังจาก เมสซี่ ก้าวขึ้นมานั้นได้รับการจับตามองทันทีจากสื่อต่างๆ เพราะนี่คือนักฟุตบอลที่เยี่ยมยอดมากๆ จนถูกยกไปเปรียบเทียบกับ มาราโดน่า แล้วเขาก็ได้พิสูจน์ตัวเองให้เห็นถึงความสุดยอด พาทีมกวาดแชมป์เป็นว่าเล่น สร้างสถิติที่หากใครมาทำลายลงได้ยาก ครองรางวัลบังลงดอร์ได้มากที่สุดตลอดกาล 7 สมัย แล้วแชมป์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอย่างฟุตบอลโลก เมสซี่ ก็พาอาเจนติน่าประสบความสำเร็จคว้ามาได้ด้วยผลงานที่โดดเด่นของเขา และจากสิ่งที่เขาคนนี้ได้สร้างมาตลอดหลายปี ได้ถูกยกให้เป็นนักเตะเบอร์ 1 ของโลกตัวจริงตลอดกาลไปแล้ว

ปัจจุบัน

ปัจจุบันปี 2023 เมสซี่ ในวัย 36 ปี ค้าแข้งอยู่กับ อินเตอร์ ไมอามี่ ในเมเจอร์ลีก อเมริกา ซึ่งมีเจ้าของสโมสรคือ เดวิด เบ็คแฮม ไอดอลของนักฟุตบอลหลายคน แล้วถึงจะอยู่ในช่วงปลายอาชีพนักฟุตบอลแล้ว แต่ว่า เมสซี่ ยังคงไว้ถึงความเยี่ยมยอด ยิงประตูได้เป็นกอบเป็นกำ จนพาทีมมีผลงานที่ดีขึ้นต่อเนื่อง และพึ่งจะคว้าแชมป์แรกของสโมสรไปหมาดๆ ทั้งๆที่ไม่เคยทำได้มาก่อน เรียกได้ว่านี่คือการเสริมทัพที่ดีที่สุดของสโมสรเลยทีเดียว

เชื่อว่าในอีก 50 ปี หรือ 100 ปีข้างหน้า ชื่อของ ลิโอเนล เมสซี่ ก็จะยังคงถูกพูดถึงในฐานะนักฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ตลอดกาลที่โลกเคยมีมาอย่างแน่นอน